Menu

คุณรู้หรือไม่ เสื่อเป็นหัตถศาสตร์ไทยคู่บ้านคู่เมือง มายาวนาน

เราจะได้ยินสุภาษิตจีนกันอยู่แต่เด็กว่า “เสื่อผืนหมอนใบ” รู้หรือไม่ว่า ถ้าจะถามถึงสินค้าที่เป็นแฮนเมด คู่บ้านคู่เมือง สำหรับคนไทยแล้วละก็ หนึ่งในนั้นต้องมีเสื่ออยู่แน่นอน วันนี้เราจะพาย้อนรอยกลับไปดูประวัติของเสื่อกัน

สำหรับประวัติความเป็นมาของเสื่อในประเทศไทย จุดเริ่มต้นนั้นมาจาประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงที่มาช่วงสมัย กรุงศรีอยุธยา และ กรุงรัตนโกสินทร์

ซึ่งปรากฏอยู่ในบทพระรายนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ

มีการนิพนธ์ไว้ในเอกสาร คราวเสด็จพระราชดำเนินประพาสหัวเมืองฝั่งตะวันออกที่เมืองจันทบุรี ในราว พ.ศ. 2450

การทำเสื่อญวนนั้น ตามธรรมดาเชื้อชาติญวนนับว่าเป็นผู้ที่มีความชำนิชำนาญในการพลิกแพลงจัดทำยิ่งกว่าบุคคลชาติไทยด้วยกัน ซึ่งพวกนักบวชชีแห่งสำนักวัดโรมันคาทอลิคด้วยแล้วก็เกือบจะต้องนับว่าเขามีความรู้ความชำนาญมากที่สุด

ฉะนั้นเสื่อจันทบุรีที่มีลวดลายลักษณะดอกดวง งดงาม หรือจะเป็นภาพสัตว์ต่างๆ ตลอดจนแม้ที่สุดจะประดิษฐ์ เป็นตราอาร์มของรัฐบาล ดังเช่น รูปช้าง รูปครุฑ เหล่านี้ เขาจะทำได้เป็นอย่างดี นอกจากเขาจะทำเป็นเสื่อสำหรับใช้ธรรมดาแล้วในเวลานี้พวกช่างทอเสื่อยังได้ประดิษฐ์เป็นภาชนะเครื่องใช้ต่างๆ อีกหลายอย่าง ดัง

เช่น การทำกระเป๋าเสื่อชนิดใส่เสื้อผ้า สิ่งของเบ็ดเตล็ดต่างๆ จนถึงขนาดเล็กใส่สตางค์เป็นที่สุด หรือจะทำเป็นหมอนอิง เบาะ เก้าอี้ โดยจะผลิตเป็นลวดลายขนาดใดๆก็ย่อมจัดทำได้สุดแต่ผู้ต้องการ จะให้ทำ เขาก็รับจัดทำให้ทั้งนั้น นับได้ว่าสินค้าเสื่อกับกระเป๋าเหล่านี้ เป็นสินค้าสำคัญของชาวจันทบุรี อีกประเภทหนึ่ง (หลวงสาครคชเขตต์ .2515 : 259 – 262) 

และที่เราจะรู้จักกันดีเลยคือ เสื่อกก เป็นเสื่อที่ถูกผลิตขึ้นจาก ต้นกก เป็นพืชที่มีลำต้นและดอก เจริญงอกงามได้ดีในประเทศไทย

นอกจากนั้นยังมีการนำต้นกกประเภทต่างๆมาทำอีกด้วย

สำหรับเสื่อกกแล้ว ในหมู่บ้านต่างๆ ทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย จะมีการทดเสื่อ ตามลักษณะ และลวดหลายต่างๆ ของวัสดุที่สามารถนำมาใช้ทอเสื่อได้ ตามรอบๆหมู่บ้านของแต่ละจังหวัด ซึ่ง สามารถนำมาย้อมสี และทอออกมาให้เป็นผืน ทำเป็นลวดลายหลากสีได้

สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งปูลาดรองการนั่ง หรือ นอน พกพาไปจัดงานกิจกรรมต่างๆ ทานอาหาร ตลอดจนการเปลี่ยนบรรยากาศในบริเวณบ้าน ให้เป็นที่น่านั่งได้ง่ายๆกันทั้งครอบครัว

เชื่อว่านอกจากทุกคนจะรู้ประวัติเสื่อกันแล้ว คงจะเริ่มต้นใช้เสื่อเพื่อทำกิจกรรมนอกบ้านกันมากขึ้น และแน่นอนว่า ยุคสมัยเปลี่ยนไปอะไรๆก็ย่อมเปลี่ยนแปลงพัฒนา และสร้างความแตกต่างสะดวกสบายได้มากขึ้นเพื่อการใช้งาน

เสื่อกกพลาสติกของ YSJ MAT เราใส่ใจในเรื่องการผลิตได้แบบมีมาตราฐาน และสีสันที่คงทนและสะดวกว่าเสื่อกกในยุคสมัยก่อน ที่ต้องใช้งานอย่างระมัดระวัง ทั้งเรื่องของการทำความสะอาด เพื่อไม่ให้ขึ้นรา

ที่สำคัญ ในปัจจุบัน การผลิตเสื่อกกพลาสติกก็มีขั้นตอนที่เปลี่ยนไปเราสามารถเลือกลาย หรือสีสัน ที่สดใสสวยงาม เหมาะแก่ไลฟ์สไตล์ และการสร้างบรรยากาศใหม่ๆให้กับคุณและครอบครัวได้ หรือจะเปลี่ยนบรรยากาศ ไปใช้ในกิจกรรมต่างๆกับเพื่อนๆก็สามารถทำได้

หมดกังวลทั้งเรื่องการทำความสะอาดเสื่อที่ต้องระวังเรื่องความชื้น และการตากแดด เพราะเสื่อกกพลาสติกของ YSJ MAT ช่วยให้คุณสะดวกสบายในเรื่องนี้ เพียงเช็ดทำความสะอาด ผึ่งลม หรือเช็ดให้แห้ง เพียงเท่านี้คุณก็จะพับเก็บพกไปไหนได้ง่าย ในเวลาอันรวดเร็ว

หากท่านใดสนใจเสื่อที่ใช้ในบ้านหรือ นอกบ้าน สามารถดูคอลเลคชั่นต่างๆของ YSJ MAT ได้ในลิงก์สินค้า ตรงนี้ได้เลย

รับรองว่า สวยถูกใจ และใช้งานง่าย ทำความสะอาดง่ายแน่นอนครับ เพราะเราผลิตด้วย พลาสติกคุณภาพดี และมีประวัติการผลิตที่ยาวนาน ได้มาตราฐาน ปลอดภัยต่อการใช้งาน

สามารถเข้าชมได้ที่ลิงก์นี้ เสื่อพลาสติก

หรือหากต้องการเสื่อที่ใช้ในงานต่างๆ สามารถสอบถามเพิ่มเติมกับเราทาง แชท ถามเราได้ตลอดเวลา

ผู้นำด้านเสื่อ PP เราพัฒนาเพื่อได้คุณภาพเสื่อที่ดี พร้อมดูแลโลกไปด้วยกัน

#เสื่อปูพื้น #เสื่อพลาสติกเพื่อสุขภาพ

#เสื่อกกพลาสติก #เสื่อพลาสติก #เสื่อในบ้าน #เสื่อYSJ #โรงงานเสื่อ

=================================

E-mail : yongsengjan@gmail.com

EnglishThailand