Menu

How to เตรียมของไหว้สารทจีนฉบับมือใหม่หัดไหว้

สารทจีนนี้ต้องเตรียมอะไรบ้างนะ? ของที่มีครบหรือยังนะ? นี่คงเป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจหลาย ๆ คนที่กลายมาเป็นตัวตั้งตัวตีในการไหว้สารทจีนคนใหม่ วันนี้เราจะช่วยคุณหาคำตอบเหล่านี้เอง!

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันสารทจีนแล้ว ในปี 2561 นี้วันสารทจีนตรงกับวันที่ 25 สิงหาคม เหล่าอากงอาม่าของชาวคนไทยเชื้อสายจีนทั้งหลายคงรู้อยู่แล้วว่าวันสารทจีนเราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง แต่สำหรับคนรุ่นใหม่หัดไหว้สารทจีนอาจจะยังคิดไม่ออกว่าเราต้องเตรียมอะไรบ้างนะ ไปดูกันเลยมีอะไรที่ต้องเตรียมบ้าง

ในวันสารทจีนเราจะต้องเตรียมของไหว้ทั้งหมด 3 ชุด ได้แก่

ชุดไหว้เจ้าที่ การไหว้เจ้าที่ปกติจะไหว้ตอนเช้า อาหารที่ควรมี ได้แก่ อาหารคาว หวาน โดยขนมที่ดูจะได้รับความนิยมมาไหว้กันก็ไม่พ้นขนมเทียนขนมเข่ง ที่สำคัญคืออย่าลืมว่าต้องมีจุดสีแดงอยู่บนขนมเทียนและขนมเข่งของเรา เพราะสีแดงหมายถึงสีแห่งความโชคดี จะนำพาแต่ความสุขความเจริญมาให้เรา นอกจากนี้สิ่งที่ต้องเตรียมคือ น้ำชา ผลไม้ เหล้าจีน และกระดาษเงิน กระดาษทอง

ชุดไหว้บรรพบุรุษ อาหารไหว้บรรพบุรุษก็คล้าย ๆ กับของไหว้เจ้าที่ แต่สิ่งที่อาจเพิ่มเข้ามาได้ก็คืออาหารที่บรรพบุรุษชอบ โดยตามธรรมเนียมต้องมีอาหารหรือขนมอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นน้ำใส ๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงใส ๆ หรือขนมน้ำใส ๆ เช่นอี๊ นอกจากนี้เรายังต้องมีข้าวสวยใส่ถ้วยตามจำนวนบรรพบุรุษ วางคู่กับน้ำชาหรือเหล้าจีน เมื่อมีของคาว ของหวานแล้ว อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือผลไม้ และกระดาษเงินกระดาษทอง เตรียมให้ครบให้ถูกใจบรรพบุรุษล่ะ เผื่อท่านจะให้โชคลาภกับเราเป็นเลขเด็ด ๆ สักงวด

ชุดไหว้สัมภเวสี เนื่องจากวันสารทจีนเป็นเหมือนวันที่เหล่าวิญญาณจะได้ขึ้นมารับส่วนบุญที่เราทำไปให้ ดังนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้คือชุดไหว้สัมภเวสี ของที่ควรจัดให้บรรดาผีเหล่านี้คือ อาหารคาวหวาน ผลไม้ตามสมควร และที่สำคัญได้แก่ เส้นหมี่ เหล้าขาว น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทอง

ช้าก่อน! คุณอาจคิดว่าเพียงอาหารแค่สามชุดแค่นี้ก็ครบแล้วใช่หรือไม่ จริง ๆ แล้วยังขาดอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ นั่นได้แก่ “เสื่อพลาสติก” เสื่อพลาสติกนั้นสำคัญไฉน? ในการตั้งโต๊ะไหว้ ไม่ว่าจะในบ้านหรือนอกบ้าน บางทีคุณอาจต้องการเสื่อไว้ปูวางอาหาร บางครั้งคุณอาจต้องการเสื่อไว้ปูเพื่อนั่งคุกเข่าไหว้บรรพบุรุษ

เสื่อพลาสติก YSJ คือคำตอบสุดท้าย! เสื่อพลาสติกที่ทั้งดีไซน์โมเดิร์น เข้ากับบ้านทุกสไตล์ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษ ทำความสะอาดง่าย ไม่ว่าจะน้ำแกง น้ำชา หรืออะไรหกใส่ก็ไม่ใช่เรื่องยากในการทำความสะอาด นอกจากนี้ยังเก็บง่าย พกพาสะดวก มีหลายขนาดไม่ว่าจะใช้ปูโต๊ะหรือจะเสื่อขนาดยาวไว้สำหรับปูพื้น ไว้สำหรับลูกๆหลานเวลาคุกเข่าจุดธูปไหว้จะได้ไม่เจ็บเข่า เข่าด้าน ดังนั้นหากอยากให้การไหว้สารทจีนของคุณสมบูรณ์แบบ นึกถึงเสื่อ นึกถึงเสื่อพลาสติก YSJ

ข้อมูลจาก http://www.foodietaste.com/cookingtips_details.asp?id=462

#เสื่อพลาสติก #เสื่อขนาดยาว #แต่งห้อง

Tel: +66 616250958 (Mobile)

Tel: +6634 473414 (Office)

Email: yongsengjan@gmail.com

Facebook : ysjmat

Tags ย่งเซ้งจั่น, เสื่อ, เสื่อกก, เสื่อกกพลาสติก, เสื่อขนาดยาว, เสื่อทอ, เสื่อพลาสติก, โรงงานทอเสื่อ, โรงงานผลิตเสื่อ

EnglishThailand