Menu

แบกเสื่อเที่ยวทั่วไทย: 3 จังหวัดสุดมันส์แข่งขันเรือยาว

จากกระแสละครดังข้ามเวลา ทางช่องวิกพระราม 4 ที่ได้นำเสนอเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทย อาหารไทยโบราณ ประเพณีไทย ทำให้การละเล่น ประเพณีไทยกลับมา เป็นที่นิยมกันอีกครั้ง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือศึกการแข่งขันเพื่อชิงเจ้าแห่งสายน้ำ การแข่งเรือยาว

การแข่งเรือยาว เป็นการละเล่นช่วงฤดูน้ำหลากที่สืบทอดกันมาช้านาน มักจัดร่วมกับการทำบุญ ปิดทอง ไหว้พระและงานกฐิน ช่วยสร้างบรรยากาศให้งานบุญครึกครื้นขึ้น ซึ่งการแข่งเรือยาวยังเป็นการละเล่นที่แสดงถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทยในชนบทถิ่นที่อยู่อาศัยใกล้น้ำ ในช่วงที่ชาวบ้านว่างเว้นจากการทำไร่ ไถ่นา เป็นโอกาสที่ชายหนุ่มอกสามศอกจะได้แสดงความสามารถฝีไม้ลายมือและความสามัคคีพร้อมเพรียงกันของเหล่าฝีพาย หากใครสนใจ อยากสัมผัสบรรยากาศจริง วันนี้แบกเสื่อเที่ยวทั่วไทยมี 3 งานประจำจังหวัดแนะนำที่คุณสามารถไปปูเสื่อนั่งชมการแข่งเรือยาวได้อย่างสุดมันส์

1. งานแข่งขันเรือยาวประเพณี ไทย-ลาว ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

สถานที่ : ลำน้ำโขง อำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ

วันที่ : 1 – 30 ก.ย. 2561

การแข่งเรือยาวที่บึงกาฬเริ่มมีการแข่งขันตั้งแต่ปี 2510 โดยเริ่มจากการเชิญชวนชาวบ้านในจังหวัดบึงกาฬและจังหวัดใกล้เคียงรวมทั้ง สปป.ลาว เข้าร่วมการแข่งขัน นอกจากการแข่งขันเรือยาวแล้ว ภายในงานยังมีการออกร้านจากชาวบ้านขายสินค้าท้องถิ่น ซึ่งการปูเสื่อชมการแข่งเรือยาวที่บึงกาฬนี้ คุณจะได้สัมผัสบรรยากาศลุ่มแม่น้ำโขงที่สุดแสนโรแมนติกและยังสามารถเลือกซื้อของฝากได้อีกด้วย

2. งานของดีเมืองนราฯ และการแข่งขันเรือกอและเรือยาวเรือยอกองชิงถ้วยพระราชทานฯประจำปี 2561

สถานที่ : บริเวณพลับพลาหาดนราทัศน์ เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส

วันที่ : 16 – 25 ก.ย. 2561

งานของดีเมืองนราฯ และการแข่งขันเรือกอและเรือยาวเรือยอกองชิงถ้วยพระราชทานฯ เป็นงานกิจกรรมประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดนราธิวาส ซึ่งจัดขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2518 เป็นงานที่ชาวนราธิวาสได้ร่วมจัดขึ้นในช่วงที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินาถ ในรัชกาลที่ 9 พร้อมพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐาน ณ พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว การเรียนรู้ในด้านต่างๆแก่ประชาชน และเป็นการเผยแพร่ของดีเมืองนราธิวาสให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ภายในงานพบกับ 5 กิจกรรมหลักได้แก่ งานวันลองกอง, งานวันกระจูด, งานแสดงผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ, งานประชันเสียงนกเขาชวา และงานแข่งขันเรือกอและ เรือยอกอง และเรือคชสีห์ หน้าพระที่นั่ง

นอกเหนือจากกิจกรรมเหล่านี้ คุณยังสามารถปูเสื่อนั่งชมขบวนแห่เรือบุปผชาติทางน้ำ ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของงานนี้ด้วย

3. งานประเพณีแข่งเรือจังหวัดน่านชิงถ้วยพระราชทานฯ ปลอดเหล้า-เบียร์

สถานที่ : เชิงสะพานพัฒนาภาคเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

วันที่ : 1 ก.ย. – 31 ต.ค. 2561

งานประเพณีแข่งเรือจังหวัดน่านชิงถ้วยพระราชทานฯ เป็นงานประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยเรือของจังหวัดน่านจะมีเอกลักษณ์พิเศษที่ไม่เหมือนจังหวัดอื่น เป็นเรือที่ขุดจากไม้ตะเคียนหรือไม้ตะเคียนทองทั้งต้น มีความทนทานและมีความเชื่อว่าผีนางไม้แรง ซึ่งในเรือแข่งจะมีฆ้อง กลอง ฉิ่ง ฉาบ ตีเป็นจังหวะดังไปทั่วลำน้ำน่าน สร้างสีสรร ความสนุกสนานให้กับผู้ปูเสื่อรอชมเป็นอันมาก

งานแข่งเรือยาว เป็นประเพณีไทยที่มีความสนุกสนาน และยังเป็นกุศโลบายในการสร้างความสามัคคีในชุมชน ซึ่งในแต่ละจังหวัดยังมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่และช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน หากอยากไปเชียร์ติดขอบริมน้ำโดยไม่ห่วงเรื่องเปื้อนๆ อย่าลืมพกเสื่อปิคนิคพลาสติกYSJ ไปไว้ปูนั่งรอชมแข่งเรือยาวด้วย เสื่อพลาสติก YSJ ปูได้ทุกที่ ทุกเวลา พกพาสะดวก ไม่ต้องกังวลเรื่องทำความสะอาดเพราะเป็นเสื่อที่ทำความสะอาดง่าย เหมาะกับการพกไปดูแข่งเรือยาวด้วยเป็นอย่างยิ่ง

ขอบคุณข้อมูลจาก

#เสื่อพลาสติก #เสื่อพับปิกนิก #เที่ยวทั่วไทย

Tel: +66 616250958 (Mobile)

Tel: +6634 473414 (Office)

Email: yongsengjan@gmail.com

Facebook : ysjmat

Tags ย่งเซ้งจั่น, สถานที่ท่องเที่ยว, เที่ยวทั่วไทย, เสื่อ, เสื่อกก, เสื่อกกพลาสติก, เสื่อปิกนิก, เสื่อปิคนิค, เสื่อพลาสติก, เสื่อพับ, เสื่อพับหูหิ้ว, โรงงานทอเสื่อ, โรงงานผลิตเสื่อ

EnglishThailand