Menu

แบกเสื่อเที่ยวทั่วไทย: 4 จังหวัดไฮไลท์ เทศกาลถือศีลกินเจ

จากบทความที่แล้วแบกเสื่อเที่ยวทั่วไทยได้แนะนำ 3 งานเทศกาลแข่งเรือยาวไปแล้ว บทความนี้จะพาไปพบกับ 4 จังหวัดที่คุณสามารถไปร่วมทานอาหารเจในงานเทศกาลถือศีลกินผัก ที่กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ได้

เทศกาลถือศีลกินผัก (กินเจ) หรือที่เรียกว่าชาวจีนเรียกว่า ‘เจี๊ยะฉ่าย’ เป็นเทศกาลที่ถือเป็นประเพณีปฏิบัติที่สืบทอดกันมากว่า 100ปี ของชาวภูเก็ต นอกจากจะต้องจำกัดเรื่องอาหารการกินแล้ว ผู้ที่ร่วมพิธีนี้จะต้องถือศีล 10 ข้ออย่างเคร่งครัด และในแต่ละศาลเจ้าจะมีพิธีบูชา อัญเชิญองค์เทพลงมา ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของงานนี้ ปัจจุบันนอกจากจังหวัดภูเก็ตแล้ว ยังมีอีกหลายจังหวัดที่จัดงานเทศกาลถือศีลกินผัก จะมีจังหวัดไหนบ้างมาดูกัน

1. เทศกาลถือศีลกินเจ ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา

สถานที่ : ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา เมืองปากน้ำโพ นครสวรรค์

วันที่ :28 ก.ย. – 7 ต.ค. 2562

เทศกาลถือศีลกินเจถือว่าเป็นเทศกาลขึ้นชื่อเทศกาลหนึ่งของเมืองปากน้ำโพ ภายในงานมีอาหารเจทานฟรีตลอดทั้งวัน และสามารถกราบไหว้เจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา ปากน้ำโพ ซึ่งถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปากน้ำโพ นอกจากนี้ในงานยังมีสะพานบุญ​ลอยประทีปสีประจำวันเกิด​ เสริมดวง​เพิ่มบารมี​ ในบริเวณศาลเจ้าอีกด้วย แต่ถ้ายังทำบุญเสริมบารมีไม่พอ เราขอแนะนำให้ท่านนำเสื่อวัดขนาดยาว ไปถวายที่ศาลเจ้าด้วย เพราะในช่วงเทศกาลที่ผู้คนเดินทางมาทำบุญนี้ ถ้าท่านได้ถวายเสื่อเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่มาทำบุญ ท่านก็ถือว่าได้ร่วมบุญด้วย

2. เทศกาลถือศีลกินเจ เมืองจันทบุรี

สถานที่ : บ้วนเฮงเจตั๊ว (วัดเขตร์) ปีที่ 131 และเม่งหงีเจตั๊ว (สมาคมสว่างกตัญญูฯ) จันทบุรี ปีที่ 32

วันที่ : 28 ก.ย. – 7 ต.ค. 2562

เทศกาลถือศีลกินเจ เมืองจันทบุรี หลายท่านอาจจะไม่คุ้นหู ที่นี่นอกจากจะมีเทศกาลถือศีลกินเจ เขายังมีพิธีกรรมที่หลากหลายให้เลือกทั้ง พิธีอัญเชิญตะเกียงเทพยดาฟ้าดิน สู่เสามังกร พิธีลอยกระทง-ปล่อยสัตว์ พิธีทานทิ้งกระจาด พิธีเวียนเทียนดอกบัว และพิธีส่งเสร็จองค์กิ๋วอ้วงฮุกโจ๊ว กลับทิพยสถาน ซึ่งพิธีเหล่านี้ หลายพิธีเป็นพิธีที่ใช้เวลานาน อากง อาม่าที่ไปร่วมถ้ายืนนานๆ ท่านคงไม่ไหว หลานๆที่รักอย่าลืมพกเสื่อไปด้วย ที่ปูทีเดียวสามารถนั่งได้ทั้งครอบครัว จะได้สุขกายสุขใจกันทุกคน

3. เทศกาลกินเจสมุทรสาคร

สถานที่ : บริเวณริมเขื่อนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร

วันที่ : 28 ก.ย. – 7 ต.ค. 2562

เทศกาลกินเจสมุทรสาครปีนี้จัดร่วมกับประเพณีไหว้เจ้า 9 ศาล ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร, โรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร, ศาลเจ้าปุนเถ้ากง คลองมหาชัย, ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือ คลองจาก, ศาลเจ้าแม่จุ๋ยบ๋วยเนี้ย, โรงเจเชงเฮียงตั๊ว, ศาลเจ้าพ่อกวนอู, ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ท่าฉลอม และพระโพธิสัตว์กวนอิม ซึ่งนอกจากจะได้ไหว้เจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังสามารถเลือกซื้ออาหารเจจากร้านจำหน่ายอาหารเจกว่า 50 ร้านที่มาออกร้านกัน ณ บริเวณริมเขื่อนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร มางานเดียวได้ทั้งอิ่มใจและอิ่มท้อง

4. เทศกาลกินเจหาดใหญ่

สถานที่ : สวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ หน้ามูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ้ง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

วันที่ : 28 ก.ย. – 7 ต.ค.​ 2562

เทศกาลกินเจหาดใหญ่ปีนี้มาใน ธีมงาน “กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์” ภายในพบกับขบวนแห่พระประจำปีรอบเมืองหาดใหญ่, การอัญเชิญเทพจากศาลเจ้าในอำเภอหาดใหญ่ มาประดิษฐานในงาน, โชว์มังกรทองพ่นน้ำ สิงโตเล่นจานดอกเหมย, การสาธิตการปรุงอาหารเจ 9 เมนู 9 คนดัง, กิจกรรมเสวนา ชวนคิด ชวนคุย, การบรรยายพิเศษจาก พระสมปอง ตาลปุตโต ในวันที่ 16 ตุลาคม 2562, การประกวดหนูน้อยเจียะฉ่าย, การประกวดเชพน้อยคู่หูเมนูเจ และกิจกรรมอื่นอีกมากมาย งานนี้ไม่มาไม่ได้แล้ว

นอกจาก 4 จังหวัดนี้ยังมีอีกหลายที่ ที่จัดงานเทศกาลถือศีลกินผัก เช่น ย่านเยาวราช กรุงเทพ, หน้าสำนักงานเทศบาลนครตรัง จังหวัดตรัง, เทศบาลเมืองพังงาเทศบาลเมืองตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เป็นต้น สะดวกที่ไหน ไปที่นั่น แต่ถ้าจะไปมือเปล่าก็กระไรอยู่ พกเสื่อไปถวายที่ศาลเจ้าด้วยจะดีกว่าไหม เพราะนอกจากจะได้รักษาศีล เพื่อให้จิตใจพ่องใส และยังจะได้สะสมแต้มบุญเพิ่มอีกด้วย เสื่อวัดขนาดยาว YSJ มีขนาดใหญ่ เหมาะกับปูสถานที่คนเยอะๆ เช่น วัด ศาลา ศาลเจ้า สามารถปรับเปลี่ยนสี ลวดลายได้ตามต้องการ แถมเสื่อยังเป็นสีเหลือง เข้ากับสีของเทศกาลกินเจอีกซะด้วย มีความทนทานสูง ทำความสะอาดง่าย เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด

ขอบคุณข้อมูลจาก

#เสื่อถวายวัด, #เสื่อปูพื้น, #เสื่อปูวัด, #เสื่อพลาสติก, #เสื่อวัด, #เสื่อวัดดำแดง, #เสื่อวัดเหลืองแดง, #เสื่อวา

Tags สถานที่ท่องเที่ยว, เที่ยวทั่วไทย, เสื่อ, เสื่อกกพลาสติก, เสื่อขนาดยาว, เสื่อถวายวัด, เสื่อปูพื้น, เสื่อวัด, โรงงานทอเสื่อ, โรงงานผลิตเสื่อ

EnglishThailand