Menu

เสื่อพลาสติก กับ เสื่อกกธรรมชาติ แบบไหนทำความสะอาดง่ายกว่ากัน ต่างกันอย่างไร?

เรื่องทำความสะอาดเสื่อเป็นอีกเรื่องที่หลายคนยังสงสัยว่าแบบไหนดูแลง่ายกว่ากันและวันนี้เราจะพาไปหาคำตอบด้วยกันว่าเสื่อพลาสติกกับเสื่อกกธรรมชาติแบบไหนกันแน่ที่เราไม่ต้องเหนื่อยทำความสะอาดถ้าอยากรู้เราจะเล่าให้ฟัง

  • รู้จักกับเสื่อกกกันก่อน
  • มารู้จักกับเสื่อพลาสติก
  • การทำความสะอาดเสื่อกก
  • การทำความสะอาดเสื่อพลาสติก

รู้จักกับเสื่อกกกันก่อน

เสื่อกก เราจะเห็นกันอยู่บ่อยมากในสมัยก่อน หรือบางพื้นที่และบางประเทศ ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า คำว่าเสื่อกก ที่มาก็คือทำมาจากต้นกก ซึงเป็นพืชธรรมชาติในท้องถิ่นที่คนนิยมนำมาแปรสภาพเป็นเสื่อ โดยการสาน 

เสื่อกกนั้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีติดบ้านกันทุกบ้าน สำหรับคนในท้องถิ่นหรือคนสมัยก่อนเลยก็ว่าได้ เพราะค่อนข้างใช้งานได้หลากหลาย ทั้งการนั่งทานข้าว หรือ การปูเสื่อกกเพื่อพักผ่อน นอน 

แม้กระทั่งทำกิจกรรมตามประเพณีต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่นิยม เรียกว่า ได้ทั้งตกแต่งและใช้งาน รวมถึงเป็นของฝากได้อีกด้วย

เสื่อกกจึงเป็นที่นิยมและยังอนุรักษ์ไว้ให้เป็นเรื่องราวจากรุ่นสู่รุ่น

มารู้จักกับเสื่อพลาสติก

สำหรับเสื่อพลาสติกแล้ว แน่นอนว่า ต้องมีต้นแบบและแนวทางในการสร้างสรรค์จากเสื่อกกที่เป็นวัสดุธรรมชาติ แต่ด้วยปัจจุบัน การใช้งานค่อนข้างแตกต่างกว่าเมื่อก่อน 

และด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่เปลี่ยนไป ทำให้เราสามารถผลิตวัสดุที่ไม่เพียงใช้ต้นกกมาทำเป็นเสื่อ แต่สามารถใช้วัสดุรีไซเคิล ซึ่งทางโรงงาน YSJMAT ก็ได้นำจุดนี้มาใช้เป็นหลักเช่นกัน 

ด้วยความที่การส่งเสริมสิ่งแวดล้อมเป็นจุดที่เราให้ความสำคัญ และยังช่วยให้เกิดผลิตภัณฑ์ รายได้ รวมถึงสินค้าที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน

นั่นจึงเป็นที่มาว่า เสื่อพลาสติกนั้น สามารถผลิตได้ตลอดทั้งปี และยังช่วยลดโลกร้อน ในการนำพลาสติกที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

การทำความสะอาดเสื่อกก

สำหรับเสื่อกกนั้นทำความสะอาดไม่ยาก เพียงแค่หาผ้าชุบน้ำบิดให้หมาด หรือฟองน้ำ มาขัดถูบริเวณเสื่อ ในจุดที่เลอะ หรือมีสิ่งสกปรก ก็สามารถ นำน้ำมาล้าง และผึ่งแดดได้ 

ข้อควรระวังคือ เสื่อกก กับแดดปัจจุบันนั้น ไม่แนะนำให้ตากแดดนานเกินไปเนื่องจากอายุการใช้งานอาจสั้นลงเพราะปัจจุบันแสงแดดค่อนข้างแรง แนะนำว่าให้ผึ่งแดดแค่พอแห้ง

การทำความสะอาดเสื่อพลาสติก

ด้วยความที่เป็นเสื่อพลาสติก ทำให้เราไม่ต้องรอแสงแดดเป็นหลักเหมือนเสื่อกกธรรมชาติ เราสามารถที่จะ เป่าลมร้อนด้วยเครื่องเป่า หรือ หาผ้าชุบน้ำเช็ค 

แม้กระทั่ง ใช้สายยางฉีดทำความสะอาด และเช็ดให้แห้ง เป่าลมอีกนิดหน่อยก็สามารถนำกลับมาใช้ได้ทันใจเลยทีเดียว

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะเป็นเสื่อกกธรรมชาติ หรือเสื่อพลาสติกที่มีแรงบันดาลใจจากเสื่อกกธรรมชาติ การที่เรารู้จักวิธีดูแลรักษา ไม่ว่าจะเป็นทั้งการใช้งาน และอนุรักษ์ไว้ซึ่งการทอเสื่อ 

เพื่อเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจ ความภาคภูมิใจรุ่นสู่รุ่น ก็สามารถนำมาผสมผสานในการใช้งานร่วมกันได้ 

หากใครที่มีเสื่อกกที่ทอมาพิเศษแต่อยากเก็บเอาไว้โชว์ ก็ลองหาเสื่อพลาสติกคุณภาพคู่ใจมาไว้ใช้ประจำตัว หรือครอบครัวกันได้ โรงงานเสื่อ YSJ มีให้เลือกมากมาย เป็นของฝากครอบครัว รุ่นสู่รุ่นก็ได้ 

คลิกเข้าชมได้ที่ :

#เสื่อกกธรรมชาติ #เสื่อกกพลาสติก #เสื่อพลาสติก #เสื่อกก # วิธีทำความสะอาดเสื่อ #ทำความสะอาดเสื่อ #เสื่อพลาสติกดีไหม  #โรงงานเสื่อysjmat

EnglishThailand