Menu

3 กิจกรรมสำหรับชาวพุทธในวันออกพรรษา

พอถึงวันออกพรรษาแล้ว หลาย ๆ คนที่มัวแต่ทำงานงก ๆ อาจจะไม่รู้ว่าในวันพระใหญ่ต่าง ๆ รวมถึงวันเข้าพรรษาที่จะถึงนั้นเราสามารถทำกิจกรรมอะไรที่ช่วยทำนุบำรุงศาสนาพุทธและทำให้เราสุขกายสบายใจได้บ้าง วันนี้เรามีกิจกรรมดี ๆ ในวันออกพรรษามาฝาก

วันออกพรรษา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 13 ตุลาคม 2562 เป็นวันสำคัญของพระสงฆ์เนื่องจากพระสงฆ์จะสิ้นสุดการจำพรรษาลงในวันนี้ และตามพระไตรปิฎกกล่าวว่าเป็นวันที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จกลับจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์มายังโลกมนุษย์ ในช่วงวันออกพรรษานี้พุทธศาสนิกชนทั้งหลายสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อช่วยกันทำนุบำรุงศาสนาและทำเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตัวเองได้ โดยมีกิจกรรมดังนี้

ตักบาตรเทโวโรหณะ โดยในวันนี้ตามความเชื่อเป็นวันที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จกลับจากเทศนาอภิธรรมปิฎกโปรดพุทธมารดา ในวันนี้พุทธศาสนิกชนจะไปทำบุญเหมือนทำบุญทั่วไป แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือจะมีการตักบาตรด้วยข้าวต้มมัดและข้าวต้มลูกโยนอีกด้วย โดยในแต่ละวัดจะมีการจัดประเพณีตักบาตรเทโวต่างกัน โดยที่วิธีการที่นิยมทำกันในบางวัดคือการที่พระสงฆ์จะบิณฑบาตเดินลงจากภูเขาเพื่อมาบิณฑบาตและมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากนำอาหารคาวหวานมารอตักบาตร

หากใครสนใจอยากไปเป็นหนึ่งในประเพณีเก่าแก่อันงดงามนี้ก็อย่าลืมถวายเสื่อพลาสติกดี ๆ ไปทำบุญด้วยล่ะ ฟังเทศน์มหาชาติ อีกหนึ่งกิจกรรมที่นิยมทำกันในวันพระใหญ่คือการไปฟังเทศน์มหาชาติ การฟังเทศน์มหาชาติมีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล โดยประโยชน์ของการฟังเทศมหาชาตินั้นนอกจากจะได้บุญแล้วยังทำให้เราได้เรียนรู้ได้ฟังสิ่งใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยรู้ ทำให้เราจิตใจผ่องใส สงบ สว่าง และทำให้เราอยู่ในทำนองคลองธรรม นอกจากนี้ว่ากันว่าหากใครสมารถฟังเทศน์มหาชาติจบทั้ง 13 กัณฑ์ภายในวันเดียวได้ คนเหล่านั้นจะทำให้เราสมความปรารถนาทุกประการ

ดังนั้นหากใครอยากมีความสุขตามหลักพระพุทธศาสนาแล้วละก็สามารถถวายเสื่อเข้าวัดที่พุทธศาสนิกชนจำเป็นต้องใช้เสื่อปูนั่งฟังเทศน์มหาชาติในวันออกพรรษา และเข้าวัดทำบุญ ไม่ว่าจะในโอกาสวันพระเล็ก วันพระใหญ่ หรือโอกาสไหน ๆ เราก็สามารถเข้าวัดทำบุญได้ทุกเมื่อ แต่หากวันพระใหญ่มาถึง พุทธศาสนิกชนทั้งหลายคงอยากทำบุญให้มันยิ่งใหญ่ขึ้นไปอีก นอกจากจะทำอาหารคาวหวานไปถวายพระสงฆ์ที่วัดแล้ว อีกสิ่งที่น่าเอาไปถวายไม่แพ้กันก็คือเสื่อวัด เพราะเสื่อวัดเป็นสิ่งที่ใคร ๆ หลายคนอาจมองข้าม แท้จริงแล้วเสื่อวัดนั้นมีความสำคัญมาก ไม่ว่าจะไว้ปูตอนไปนั่งฟังเทศน์ หรือจะใช้ปูรองอาสนะของพระสงฆ์อีกที สิ่งเหล่านี้ล้วนต้องใช้เสื่อวัดขนาดยาวทั้งสิ้น

ดังนั้นหากใครยังคิดไม่ออกว่าช่วงวันออกพรรษานี้จะเอาอะไรไปถวายวัด เราขอนำเสนอเสื่อพลาสติกตราสิงโต ของ YSJ ที่ออกแบบมาสำหรับเป็นเสื่อยาวปูวัดโดย สีสันสดใส ทำความสะอาดง่าย แข็งแรง คงทน ปูได้ทั้งในและนอกอาคาร นอกจากนี้ยังมีขนาดยาวเป็นพิเศษ หากพุทธศาสนิกชนคนใดนำไปถวายวัด นอกจากจะได้บุญแล้วยังได้สร้างประโยชน์ให้พุทธศาสนาอย่างแท้จริงอีกด้วย

Tel: 034-473414 (Office)

Email: yongsengjan@gmail.com

Facebook : ysjmat

Line ID: @ysjmat

Tags ย่งเซ้งจั่น, วันออกพรรษา, สถานที่ท่องเที่ยว, เที่ยวทั่วไทย, เสื่อ, เสื่อขนาดยาว, เสื่อถวายวัด, เสื่อทอ, เสื่อพลาสติก, เสื่อวัด, โรงงานทอเสื่อ, โรงงานผลิตเสื่อ

EnglishThailand